Hiện nay trên thị trường đường ray dẫn hướng có 2 loại khá phổ biến là ray trượt dẫn hướng tròn (ray trượt tròn, thanh trượt tròn) và ray trượt dẫn hướng vuông (ray trượt vuông, thanh trượt vuông). Thanh trượt tròn là linh kiện mang tính dẫn hướng trong cơ khí và hệ thống tự động hóa và cơ. Với hình dạng tròn trơn, được phủ thêm lớp chrom giúp việc truyền động trở nên nhẹ nhàng và dễ dàng hơn rất nhiều. Bài viết hôm nay, Ngô Phan sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm ray trượt tròn.

 

Những điều cần biết về thanh trượt tròn và con trượt tròn

 

Những điều cần biết về thanh trượt tròn và con trượt tròn


Thanh trượt tròn là gì?

 

Trong những hệ thống máy truyền động cơ khí hiện nay, để có thể vận hành được đều cần phải có hệ thống dẫn hướng. Hệ thống này được ví như kim chỉ nam cho mọi dịch chuyển trên các dòng máy cơ khí, bao gồm máy CNC, máy đóng gói, máy đột, máy dập,... Trong đó thanh trượt, con trượt tròn là hệ thống dẫn hướng đơn giản, dễ thiết kế và được sử dụng đầu tiên nhất.

Thanh trượt tròn hay ray trượt tròn là dòng trượt dẫn hướng tiêu chuẩn với thiết kế dạng ty tròn, bề ngoài của ty trượt tròn được mạ một lớp Chrom nhằm giúp cho chuyển động trơn trượt nhẹ nhàng, giảm tiếng ồn và bảo quản tốt hơn. Để liên kết các chi tiết máy với ray trượt tròn thì người lắp đặt cần dùng thêm một số linh kiện khác. Ngoài ra, mức giá của vòng bi trượt tròn tương đối rẻ, phù hợp với những người mới bước chân vào nghề chế tạo máy, tối thiểu giá thành chế tạo máy.

 

Phân loại con trượt tròn

 

Cấu tạo thanh trượt tròn gồm 2 bộ phận chính: thanh ray ty trượt tròn và con trượt tròn.
Thanh ray ty trượt tròn có 2 loại:

 • Thanh ray ty trượt tròn trơn
 • Thanh ray ty trượt tròn có đế

 

Tương tự, con trượt tròn gồm 2 loại chính:

 

 • Con trượt tròn thường, sử dụng cho thanh ty trượt tròn trơn
 • Con trượt tròn hở, sử dụng cho thanh ty trượt tròn có đế

Ngoài ra, để liên kết với các chi tiết máy khác, con trượt tròn được thiết kế bọc bên ngoài các loại áo, vỏ bọc (Cover) phù hợp với nhu cầu, mục đích vị trí sử dụng.

Khi thiết kế, thanh ray ty trượt tròn sẽ được cố định tại một vị trí sao cho đáp ứng được quá trình di chuyển mong muốn của chi tiết liên kết với con trượt. Dựa vào con trượt mà các chi tiết được gắn, liên kết với con trượt có thể dễ dàng di chuyển đến các vị trí mong muốn, định sẵn.

Bên trong thanh trượt bạc đạn là hệ thống các viên bi thép nối tiếp nhau tạo thành hệ thống truyền động, giảm tối đa ma sát.

Để cố định, nâng đỡ toàn bộ hệ thống thanh trượt đó chính là bộ phận Gối đỡ.
 

Những điều cần biết về thanh trượt tròn và con trượt tròn

 

Ưu và Nhược điểm của thanh trượt tròn

 

Là dòng sản phẩm dẫn hướng được sử dụng rộng rãi, vậy nên thanh trượt tròn có khá nhiều ưu điểm nổi bật:

- Thiết kế thanh ray ty trượt tròn và bạc đạn trượt tròn cho chuyển động tịnh tiến giúp giảm ma sát, chuyển động linh hoạt và chính xác.

- Bề mặt thanh ray ty trượt tròn là lớp mạ Chrome chính vì vậy mà thanh ray ty trượt tròn có khả năng chống gỉ sắt và chống ăn mòn hiệu quả.

- Các sản phẩm vòng bi thanh trượt tròn có giá thành rẻ, dễ dàng sử dụng và bảo dưỡng. 

- Tuy vậy, thanh ray ty trượt tròn vẫn có một nhược điểm đáng chú ý trong quá trình thiết kế. Với các thiết kế sử dụng kích thước ty trượt quá dài có thể dẫn đến tình trạng võng ở ty trượt khi sử dụng thời gian dài.

- Đối với dòng sản phẩm thanh ray ty trượt tròn có đế, người viết khuyên dùng thay thế với dòng sản phẩm Thanh trượt vuông để đạt được hiệu quả cao nhất, cũng như tuổi thọ cho hệ thống thiết kế máy.

Các kích thước phổ biến của thanh trượt bạc đạn tròn

Hiện nay, các sản phẩm vòng bi trượt khá đa dạng với nhiều kích thước khác nhau, đáp ứng tối đa nhu cầu của người dùng. Một số thanh trượt tròn có các đường kính trục được sử dụng nhiều nhất phải:
Size Φ06
Size Φ08
Size Φ10
Size Φ12
Size Φ16
Size Φ20
Size Φ25
Size Φ30
Size Φ35
Size Φ40
Size Φ50
Size Φ60
Size Φ80
Chiều dài chung của thanh ray ty trượt tròn là 4m và có thể cắt ngắn theo yêu cầu của người dùng.

 

Ứng dụng của thanh trượt bạc đạn tròn

 

Thanh trượt bạc đạn tròn hiện được ứng dụng, sử dụng cho các vị trí dẫn hướng trong các hệ thống máy như:

 • Thanh ray ty trượt máy chế biến gỗ
 • Thanh ray ty trượt máy CNC
 • Thanh ray ty trượt máy cắt Laser
 • Máy ép nhựa
 • Dây chuyền, băng chuyền tự động
 • Cánh tay robot công nghiệp
 • Thiết bị đo lường

Bên cạnh đó, thanh trượt bạc đạn còn được ứng dụng trong các loại máy móc khác: máy khoan tự động, máy cuốn dây, máy bốc xếp tự động,…

Vậy mới thấy, ứng dụng của vòng bi trượt tròn rộng như thế nào phải không ạ? Từ đây, người đọc có thể thấy, hình dung được ứng dụng và vị trí thiết kế phù hợp cho sản phẩm thanh trượt bạc đạn tròn.

 

Tham khảo giá thanh trượt tròn

 

Là dòng sản phẩm đa dạng kích thước chính vì vậy giá thanh trượt tròn cũng có ít nhiều sự thay đổi. Giá của mỗi sản phẩm sẽ được tính dựa trên các yếu tố: 

 • Đường kính thanh trượt: Đường kính càng lớn thì giá thành càng cao
 • Loại kết cấu thanh trượt: Kết cấu thay ray ty tròn trơn có giá thấp hơn so với thanh ray ty tròn có đế
 • Chất liệu thanh trượt
 • Nguồn gốc xuất xứ
 • Số lượng sản phẩm
 • Các chi phí phát sinh…

Để nhận báo giá thanh trượt tròn, con trượt tròn đầy đủ và chi tiết bạn có thể liên hệ Hotline: 024-3797 0575 để được tư vấn nhanh nhất nhé.