Bước đột phá mới của công nghệ CNC

Ngày đăng: 06/01/2017
Lượt xem: 1.863
Cỡ chữ

Ngày nay, công nghệ CNC ra đời đã tạo ra bước ngoặt mới mẻ trong lĩnh vực tự động hóa. Phương pháp này ra đời đã giải quyết được hầu hết các vấn đề nan giải nói trên. Nguyên lý của máy CNC là ứng dụng cắt plasma CNC để cắt kim loại, dùng để soi rãnh Inoxsoi rãnh kim loại, khoan CNC dùng trong điêu khắc hoặc khắc được vật mẫu theo không gian 3 chiều… và còn nhiều ứng dụng đặc biệt khác.

 

Bước đột phá mới của công nghệ CNC

Gia công soi rãnh CNC hay gia công cắt bằng CNC nói nôm na là dùng máy tính điều khiển máy cắt plasma để cắt kim loại, cắt các loại tolle dày mỏng khác nhau bằng đầu cắt plasma (dùng tia lửa điện để cắt). Loại máy này khá gọn nhẹ và đơn giản, có khung sườn bằng thép dập bằng thủy lực với kích thước (1,5 x 0,8 x 7,5m). Ngoài ra, trên máy còn có gắn động cơ để tạo các chuyển động, công nghệ cắt CNC được điều khiển bằng máy vi tính (PC) tự động hóa.

Khi muốn cắt theo hình dáng tròn hình cong, đường gấp khúc hay bất kỳ hình dạng nào, điều đầu tiên là phải lập trình máy. Việc lập trình khá đơn giản, chỉ cần dùng máy tính vẽ hình đang cần cắt, rồi ra các lệnh làm việc thì máy sẽ cắt đúng theo yêu cầu. Nếu vẽ trên máy tính thì dùng các phần mềm thông dụng (AutoCAD, corelDRAW…).

Ưu điểm của công nghệ CNC

Ưu điểm của máy cắt plasma dùng công nghệ cắt CNC là so với các loại máy tự động cùng loại trước đây là giảm đáng kể thiết bị ngoại vi, các mạch điều khiển, hay có thể sử dụng máy tính loại cũ có cấu hình thấp để giảm giá thành cho doanh nghiệp khi đầu tư.  Loại máy này giúp tiết kiệm nhân công rất nhiều do chỉ cần một người điều khiển – thay vì 2 người như máy cũ. Và khi hỏng hóc thì việc sửa chữa cho máy cũng rất đơn giản ít tốn thời gian.

Nếu so sánh, tụ điện của máy cũ phải cần 2m2 diện tích để đặt, còn máy cắt plasma dùng công nghệ cắt CNC chỉ 0,4m2, đỡ tốn vật liệu diện tích hơn. Còn nếu tính giá thì chỉ bằng 2/3 giá của máy cắt theo công nghệ cũ và của máy cùng loại sản xuất tại TP. HCM.

Những lợi ích khi sử dụng máy cắt CNC

Máy cắt CNC không chỉ quan trọng trong ngành cơ khí mà còn trong nhiều ngành khác như may mặc, nghành giày dép hay điện tử…. Bất cứ máy cắt CNC nào cũng cải thiện trình độ tự động hóa của doanh nghiệp như:  người vận hành ít và thậm chí không còn phải can thiệp vào hoạt động của máy.

Những lợi ích khi sử dụng máy cắt CNC

Các máy cắt CNC thế hệ mới cho phép gia công các sản phẩm có độ chính xác và độ phức tạp cao mà máy công cụ truyền thống không thể làm được. Khi chương trình gia công đã được kiểm tra và hiệu chỉnh, lúc này máy cắt CNCsẽ đảm bảo  tạo ra hàng loạt sản phẩm phẩm với chất lượng đồng nhất. Điều này là yếu tố vô cùng quan trọng trong sản xuất công nghiệp quy mô lớn

Chế tạo một chi tiết mới trên máy cắt CNC đồng nghĩa với nạp cho máy một chương trình gia công mới. Được kết nối với các phần mềm CAD/CAM, công nghệ cắt CNC trở nên vô cùng linh hoạt giúp các doanh nghiệp thích ứng với các thay đổi nhanh chóng và liên tục về mẫu mã và chủng loại sản phẩm của khách hàng

                                                                                                        Nguồn: chimasa.com